Trang chủ » Bản tin » Đánh giá nhanh máy ảnh Canon G1X- Mark II

Đánh giá nhanh máy ảnh Canon G1X- Mark II

Máy ảnh PnS cao cấp mới của Canon, thiết kế đầm tay, cấu hình mạnh, chất lượng ảnh tôt nhưng giá thành quá cao.

Cảm biến 1,5inch gấp 6 lần G12 – dòng máy ảnh du lịch cao cấp thời đó. Và đây là một sai lầm của Canon khi G1X không tạo được tiếng vang cũng như đạt được kì vọng về chất lượng hình ảnh. G1X thời điểm đó chỉ hơn G12 ở cảm biến CMOS còn các phần còn lại không có sự đột biến, hệ thống lấy nét tự động còn chậm và nhiều lỗi, doanh thu của sản phẩm này ảm đạm như chiếc máy mirroless Canon M.

G1X-Mark II trở lại với nhiều cải tiến đột phá được xem như là sự khẳng định lại việc PnS có thể đạt chất lượng ảnh như DSLR của Canon. Giá của sản phẩm này dự kiến là 17 triệu VND.

Thiết kế, cấu tạo

Canon G1X-MarkII được thiết kế tương tự như Canon G1 nhưng kích thước và khối lượng nhỏ, nhẹ hơn đàn anh. Tuy nhiên máy vẫn còn khá lớn và khó có thể đút túi áo hay quần. Thân máy với bộ khung thép, bề mặt là nhôm cho cảm giác vững chắc và khá đầm khi cầm trên tay.

Hệ thống điều khiển đã có nhiều thay đổi so với mô hình cũ, G1X Mark II kết hợp của vhai vòng điều khiển xung quanh ống kính và bánh xe điều hướng phía mặt sau để thay đổi khẩu độ và tốc độ màn trập. Người dùng có thể dễ dàng tùy chọn các chế độ chụp bằng cách nhấp vào vòng điều khiển phía trước. Vòng kiểm soát này cũng cho phép điều chỉnh khả năng lấy nét tự động, khá tiện lợi, khác biệt hoàn toàn cách điều khiển PnS và DSLR nhưng tương tự như Canon N đã được giới thiệu vào năm 2013. Bánh xa điều hướng phía sau khá nhỏ và tương đối bất tiện khi tùy chỉnh.

Điểm vượt trội của G1X-MackII so với các đối thủ cạnh tranh như Sony RX100II hay Fujifilm X100S là màn hình cảm ứng. Người dùng có thể dễ dàng tương tác hơn trong việc chọn điểm lấy nét cũng như tùy chỉnh thực đơn. Độ phân giải màn hình chỉ đạt 1,040 k, không quá vượt trội và thua kém RX100II là 1,229 k.

Nhưng kính ngắm quang học gần như vô dụng của người tiền nhiệm G1X đã bị loại bỏ, thay vào đó người dùng sử dụng màn hình để Live View hoặc trang bị kính ngắm điện tử EVF-DC1 ($ 379),để gắn trên hot-shoe của Mark II.

Một điểm sáng khác của Mark II so với đàn anh chính là điểm lấy nét tự động được tăng từ 9 lên đến 31 điểm. Vì vậy, khả năng lấy nét tự động nhanh gần như ngày lập tức sau khi khóa chủ thể. Trong điều kiện ánh sáng yếu thì mất khoảng gần 2 giây để có thể lấy nét chính xác. Khoảng cách lấy nét tối thiểu Mark II đã được giảm xuống 5cm (đàn anh G1X là 20 cm- con số khó có thể chấp nhận). Chế độ chụp ảnh Macro còn thua kém trước các đối thủ cùng phân khúc khi một số máy có thể đạt khoảng cách là 2cm.

Tính năng thời thượng được mong chờ trong máy ảnh là kết nối NFC và Wi-Fi. G1X-Mark II có thể kế nối với các thiết bị di động thông qua ứng dụng CameraWindow Canon để sao chép hình ảnh. Người dùng có thể sử dụng các thiết bị di động để điều khiển chụp ảnh từ xa nhưng chất lượng cũng như hiệu suất còn chưa đạt yêu cầu

Chất lượng hình ảnh

Khả năng xử lý nhiễu của G1X-MarkII thực sự tốt trong dòng máy ảnh du lịch. Nhìn bằng mắt thường hầu như không thấy nhiễu với ISO dưới 1600. Các hạt nhiễu xuất hiện rõ ràng ở ISO 3200 và tại đât chất lượng ảnh bắt đầu giảm, chi tiết không còn sắc nét, màu sắc bị bết. Với ISO 6400 trở lên thì người dùng nên hạn chế sử dụng bởi chất lượng ảnh rất kém.

Canon PowerShot G1 X Mark II xử lý quang sai màu sắc tốt, với khả năng hạn chế hiệu ứng viền tím hạn chế xuất hiện trong tình huống tương phản cao và tuy nhiên độ sắc nét của các rìa ảnh không thực sự tốt.

Ưu :

Cảm biến lớn, tiêu cự rộng, màn hình cảm ứng và kết nối Wi-Fi.

Khuyết :

Rìa ảnh không sắc nét, khá nặng và đắt tiền

Tổng quan :

Canon G1 Mark II được trang bị hệ thống xử lý hình ảnh cao cấp đủ sức canh tranh với sản phẩm cùng phân khúc như Sony RX100II hay Fujifim X100S. Tuy nhiên giá thành cao là trở ngại lớn đến việc tiếp cận với người dùng.

Theo PC World VN

Gửi bình luận

  • Subcribe to Our RSS Feed